SỬ DỤNG TỦ NẤU CƠM BẰNG ĐIỆN

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CINOX VIỆT NAM vào lúc 29/02/2024

Công năng sử dụng của tủ nấu cơm điện

T cơm đin là một thiết bị nhà bếp công nghiệp được sử dụng để nấu cơm bằng cách sử dụng điện năng hoặc kết hợp điện và gas (để dự phòng). Ngoài ra với cơ chế hấp nấu bằng hơi nước sản phẩm còn chế biến được nhiều loại thực phẩm khác nhau như hấp bánh bao, bánh chưng, giò chả, xúc xích, hấp thịt gà, rau củ quả.…Tủ nấu cơm có thể nấu được lượng lớn gạo trong một lần, cùng với tính năng nấu hấp đa năng giúp các cửa hàng, quán cơm, nhà hàng, khách sạn tiết kiệm thời gian và công sức hấp nấu cơm và thực phẩm.

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm điện hiệu quả

Để sử dụng tủ nấu cơm hiệu quả cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra trước khi nấu

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra nguồn điện, van phao cấp nước có hoạt động bình thường không; kiểm tra nguồn nước sạch, đảm bảo không phèn để tránh tình trạng tủ cơm dần bị rỉ sét. Tiếp theo là kiểm tra tủ, đảm bảo bên trong tủ và các khay luôn sạch sẽ. 

Đối với các loại tủ cơm có kết hợp sử dụng 2 kiểu nấu điện và gas thì bạn có thể sử dụng gas để nấu trong trường hợp mất điện.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị lượng gạo vừa đủ cho mỗi khay nếu dùng khay nông 3 – 3,2 kg gạo/khay, nếu dùng khay sâu 4 – 4,2 kg gạo/khay, vo sạch, cho lượng nước ngập gần 1 đốt ngón tay.

Lưu ý: Khi vo gạo cần thao tác nhẹ nhàng, tránh vo quá kỹ làm mất các chất dinh dưỡng, vitamin bên ngoài gạo và tùy vào từng loại gạo khác nhau, bạn cần gia giảm lượng nước sao cho phù hợp.

Sau khi chuẩn bị hết các khay, bạn đẩy từng khay vào khoang tủ sao cho tất cả các khay sát vào thành tủ.

Bước 3: Điều chỉnh chế độ nấu

Bảng điều khiển của tủ nấu cơm điện được bố trí ở mặt trước phía trên tủ. Để nấu cơm người dùng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian trong khoảng 50-60 phút, có thể sử dụng chế độ hẹn giờ để tủ thông báo cho bạn biết khi hết thời gian hẹn giờ.

Bước 4: Chờ cho quá trình nấu cơm hoàn thành

Sau khi đã chọn chế độ nấu cơm, bạn chỉ cần chờ cho quá trình nấu cơm hoàn thành. Khi cơm đã chín, tủ sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm để giữ cho cơm luôn ấm và tươi ngon.

Nếu bạn muốn dùng cơm ngay khi tủ vừa nấu xong thì hãy ngắt điện và theo dõi van xả hơi 10-15 phút cho đến khi chúng ngừng hoạt động. Điều này có tác dụng ủ thêm, giúp cơm thơm ngon hơn và đặc biệt để áp suất trong tủ hạ xuống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Và khi mở cửa tủ thì bạn cần đứng chếch về phía bên phải bản thân để tránh bị hơi nóng trong tủ tỏa ra, có thể gây nguy hiểm, bị bỏng.

Bước 5: Vệ sinh tủ nấu sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng tủ nấu cơm điện, cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. So với việc sử dụng các loại ni cơm công nghip, bạn chỉ cần rửa ruột nồi, thì với tủ cơm điện nói chung và tủ cơm điện nói riêng, bạn sẽ cần làm nhiều bước để vệ sinh sạch nó, cụ thể là:

Chờ tủ nguội hoàn toàn

Trước khi vệ sinh, cần đảm bảo tủ đã nguội hoàn toàn để tránh bị bỏng. Bạn có thể tắt nguồn điện và để tủ trong khoảng 30 phút để tủ nguội hẳn.

Loại bỏ cơm thừa và thức ăn

Lấy hết cơm thừa và thức ăn còn sót lại trong tủ ra ngoài. Bạn có thể dùng khăn hoặc thìa để loại bỏ cơm thừa. Đối với thức ăn bám dính, bạn có thể dùng nước nóng để làm mềm rồi rửa sạch.

Vệ sinh khay cơm

Rửa sạch tất cả khay cơm bằng nước rửa chén và nước ấm. Sau khi rửa sạch, lau khô khay cơm bằng khăn mềm.

Vệ sinh bề mặt tủ

Người dùng có thể sử dụng khăn ẩm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các vết bẩn cả bên trong và bên ngoài tủ. Sau khi lau sạch, dùng khăn khô để lau lại.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tủ nấu cơm điện

Trong quá trình sử dụng tủ cơm điện, muốn cho thiết bị vận hành an toàn, nấu cơm ngon và tăng độ bền thì có một số điểm mà bạn cần chú ý. Dưới đây là 6 lưu ý sử dụng quan trọng mà chúng tôi đề cập đến:

1. Cần đặt tủ nấu cơm điện ở nơi thoáng mát: Bạn nên đặt tủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao để đảm bảo rằng nó không bị quá nóng khi hoạt động, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.

2. Sử dụng đúng khối lượng quy định: Nhà sản xuất đưa ra khối lượng tối đa mà tủ nấu cơm điện có thể nấu được, việc sử dụng không đúng khối lượng sẽ dẫn đến chất lượng cơm không được đảm bảo, mất nhiều thời gian để nấu hơn và thậm chí có thể gây hư hại các bộ phận của tủ.

3. Kiểm tra và bảo dưỡng tủ nấu cơm định kỳ: Việc kiểm tra và bảo dưỡng để có thể phát hiện và khắc phục các sự cố kịp thời giúp cho tủ cơm của bạn vận hành sử dụng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Kiểm tra và vệ sinh thanh nhiệt thường xuyên bằng khăn mềm, tránh bụi bẩn, cặn đá vôi có trong nước bám vào, lâu ngày làm giảm khả năng sinh nhiệt, hiệu suất của tủ.

4. Sử dụng nguồn điện phù hợp: Tủ nấu cơm điện sử dụng điện năng để hoạt động, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện được cung cấp cho tủ phù hợp với yêu cầu của sản phẩm.

5. Đảm bảo an toàn khi sử dụng: Khi sử dụng tủ nấu cơm điện bạn cần đảm bảo an toàn bằng cách không để trẻ em hoặc thú nuôi tiếp xúc với tủ khi nó đang hoạt động. Không tự ý sửa chữa hay thay thế các bộ phận thiết bị nếu bạn chưa được hướng dẫn. Trường hợp tủ có vấn đề hoặc cần hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay cho nhà sản xuất để được tư vấn hướng dẫn.

Là một thiết bị dùng điện, bạn chú ý vị trí nguồn cấp điện cho tủ cơm điện cần đặt ở vị trí khô ráo để tránh cho tủ cơm bị cháy chập. Nếu bạn sử dụng tủ cơm điện có kết hợp đun bằng gas thì cần khóa gas sau khi đun xong để tránh gas bị rò rỉ.

6. Sử dụng nguồn nước: Kiểm tra nguồn nước vào có ổn đinh không tránh trường hợp đang nấu cơm tủ hết nước. Khi tủ hết nước sẽ bị cháy còng nhiêt.

7. Không nên hấp nấu liên tục: Giữa các mẻ nấu cần thời gian 1-2 giờ cách nhau cho tủ được nghỉ ngơi. Điều này giúp đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, không bị quá tải mà xuống cấp nhanh.

 Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

Hotline: 0888.006.299 

Email: cinox.jsc@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: