BẪY MỠ HAY BỂ LỌC MỠ LÀ GÌ?

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CINOX VIỆT NAM vào lúc 10/10/2022

Bẫy mỡ hay Bể tách mỡ có vai trò quan trọng trong không gian bếp nhà hàng, khách sạn và hệ thống xử lý nước thải. Vì vậy, hãy cùng công ty Cinox tìm hiểu những thông tin cơ bản cần biết về bẫy mỡ trong nội dung dưới đây.

Nước thải trong hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là nhà hàng khách sạn, quán ăn bao giờ cũng chắn dầu mỡ và chất thải rắn như thức ăn thừa, tạo thành 2 lớp cặn. Một lớp phía trên là dầu mỡ thừa, lớp phía dưới là chất thải hữu cơ lắng đọng lại. Lớp chất thải lắng đóng thì sẽ phân hủy nhanh và không ảnh hưởng tới hệ thống đường ống, nhưng lớp chất thải nổi là dầu mỡ thừa thì phân hủy rất chậm dễ gây tắc đường ống, để càng lâu chúng sẽ ảnh hưởng tới các vi sinh vật bên trong hệ thống xử lý nước thải. Chính vì vậy, bẫy mỡ hay còn gọi là bể tách mỡ ra đời để giải quyết hạn chế này.

Bể tách mỡ bằng vật liệu inox đang được ưu tiên sử dụng vì độ bề và hiệu quả cao

Hiện nay, người ta chủ yếu dùng bẫy mỡ bằng inox vì những ưu việt của inox mang lại. Nhiều năm gia công các bẫy mỡ công nghiệp cho nhà hàng khách sạn….  Công ty Cinox Việt Nam xin phép chia sẻ những thông tin cơ bản để quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này rõ hơn.

Bẫy mỡ là gì?

Bẫy mỡ hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như bể tách mỡ, thùng lọc mỡ, hộp tách mỡ …. là một hệ thống được thiết kế để chặn dầu mỡ và chất thải rắn trước khi nó đi vào hệ thống xử lý nước thải. Đặc biệt ở những địa điểm phát sinh lượng dầu thải rất lớn như các khu bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, khách sản, bếp trường học…….

Nguồn gốc ra đời

Bẫy mỡ ra đời đầu tiên tại Anh vào những năm 1800 do Nathaniel Whiting chế tạo và được cấp bằng sáng chế. Lý do là bởi Anh là nước có nền công nghiệp phát triển rất sớm vì thế hệ thống thoát nước đô thị đã ra đời trước các nước Á Đông hàng trăm năm, cộng thêm yếu tố thời tiết với mùa đông rất lạnh. Bẫy mỡ đã ra đời Việc sử dụng bẫy mỡ giúp hạn chế được các hiện tắc nghẽn đường ống thoát nước vào mùa đông khi mà nhiệt độ xuống rất thấp.

Trải qua rất nhiều thế kỷ đến nay, bẫy mỡ được cải thiện nhiều về mẫu mã và chế độ tự động quá, nguyên vật liệu; những nguyên lý hoạt động của nó về cơ bản không có gì thay đổi

Phân loại bẫy mỡ

Có nhiều cách để phân loại bẫy mỡ, về cơ bản có thể phân loại như sau:

 • Phân loại theo các loại vật liệu: Inox, nhựa nguyên sinh, nhựa composite;
 • Phân loại theo các loại inox: Inox 201, inox 304, inox 416…
 • Phân loại bẫy mỡ theo chức năng: Bẫy mỡ gia đình, bẫy mỡ công nghiệp, bẫy mỡ nhà hàng, bẫy mỡ chung cư…

Việc phân loại như vậy giúp cho quý khách hàng định hình được dòng sản phẩm mà mình sẽ mua và sử dụng trong thực tế ra sao.

Vị trí đặt, thi công bẫy mỡ

(*) Với quy mô nhỏ như không gian nhà hàng, gia đình, bếp ăn nhỏ thì bẫy mỡ thường được đặt tại các vị trí dưới chậu rửa bát để có thể:

 • Dễ dàng lắp đặt, không cần đào lấp, hoàn trả mặt bằng
 • Phát huy tối đa hiệu quả giảm tắc nghẽn đường ống.
 • Dễ dàng vệ sinh định kỳ.
  Không nên đặt xa bồn rửa bát vì sẽ làm giảm hiệu quả lọc tách mỡ của sản phẩm này.

(*) Với quy mô lớn cần sử dụng các bẫy mỡ công nghiệp, nhà hàng lớn, bếp ăn công nhân thì vị trí thích hợp nhất đặt/thi công bẫy mỡ là ở cuối hệ thống thu gom nước thải và đặt trước bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải để phát huy tối đa hiệu quả làm việc.

Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của bẫy mỡ

Cấu tạo bể tách mỡ hay bẫy mỡ

Mỗi thùng bẫy mỡ được bán trên thị trường thường có cấu tạo từ 3 đến 4 ngăn, tùy theo nhà sản xuất. Được sử dụng nhiều nhất trong tách dầu, mỡ của bếp. Việc thiết kế nhiều ngăn có thể tăng chi phí nhưng cũng tăng hiệu quả quá trình tách. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm gia công sản xuất của các kỹ sư cơ khí thì việc sản xuất bể tách mỡ thường được cấu tạo là 3 ngăn thì chi phí sản xuất cũng như hiệu quả tối ưu.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bể tách mỡ inox trong hệ thống xử lý nước thải

 • Đầu vào sẽ được nối với đầu ra của bồn rửa chén hoặc nơi xả nước lọc dầu mỡ.
 • Đầu ra sẽ được nối vào đầu vào của hệ thống thoát nước.
 • Nhằm ngăn mùi thì hệ thống bố trí gioăng cao su.
 • Nhằm tách mỡ, rác thì trong bể còn chứa giỏ lọc.

Nước thải sau khi sử dụng sẽ được chảy qua từng ngăn qua đầu vào. Các ngăn được cấu tạo sao cho có khả năng tách được toàn bộ lượng mỡ. Nước đầu ra được thoát ra ngoài và đưa đến hệ thống thoát nước.

Với cấu tạo thông minh có khả năng loại được mỡ và dễ dàng tháo lắp. Đồng thời có khả năng bảo trì, kiểm tra dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Nguyên lý hoạt động chủ yếu dựa vào sự chênh lệch trọng lượng giữa dầu mỡ, nước và một số thành phần có trong nước thải. Và với thiết kế thông minh như trên có thể tách được mỡ, các chất rắn, chất thải được giữ lại trong thiết bị. Nước sạch được thoát ra ngoài để đưa đến hệ thống thoát nước.

Tags : bẫy mỡ bể lọc mỡ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: